ประวัติทีม “ชิคาโก บูลส์” ทีมที่เลือกดราฟต์ “ไมเคิล จอร์แดน”

 

ชิคาโก บูลส์  ทีมบาสเกตบอลบนลีกสูงสุดของ อเมริกา หรือที่รู้จักกันในชื่อ NBA เป็นทีมประจำเมือง เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1966 โดยที่เป็นทีมที่ 3 ในเมือง ชิคาโก้ ก่อนหน้านี้มี 2 ทีมที่ตั้งขึ้นมาก่อนแล่วอย่าง ชิคาโก สแต็กส์ (Stags)ที่ก่อตั้งและเล่นในปี 1946 ถึง 1950 และอีกทีม ชิคาโก แพ็กเกอร์ (Packer) ก่อนที่จะเปลี่ยนชื่อทีมเป็น (Zephyrs) และย้ายเมืองไปอยู่ที่เมือง บัลติมอร์ ปัจจุบันคือทีม  วอชิงตัน วิซาร์ดส์ นั่นเอง

ชิคาโก บูลส์  ได้เริ่มเล่นใน NBA เป็นครั้งแรกในปี 1966-1967 แต่ก็ยังไม่ได้ประสบความสำเร็จอย่างที่ควร ก่อนที่ทีมจะค่อยๆพัฒนาขึ้นมาเลื่อยๆ จนมาในปี 1970 ทีมได้รับการยกย่องว่าเป็นทีมที่มีเกมรับที่ดีที่สุด โดยที่มีผู้เล่นในเกมรับโดดเด่นอยู่หลายคนอาทิเช่น  บ็อบ เลิฟ , นอร์ม แวนเลียร์ ,เจอร์รี่ สโลน ตลอดเวลาดังกว่า บลูส์ ทำได้แค่คว้าแชมป์ดิวิชั่น 1 เพียงแค่ครั้งเดียวและไม่เคยได้เข้าไปเล่นในรอบเพลย์ออฟเลยแม้แต่ครั้งเดียว

มาถึงช่วงวิกฤตของทีมในปี 1970 ถึง 1980 ทีมได้ล่วงลงไปอยู่อันดับสุดท้ายของลีก NBA  และนั้นก้เป็นจุดพลิกผันของทีมเลยก็ว่าได้ ทีมได้สิทธิ์ ดราฟต์ ผู้เล่นเข้าทีมเป็นอันดับแรก ในปี 1979 ซึ่งมี 2 ทีม ที่ต้องโดยนเหรียญเพื่อหาผู้ที่ได้ดราฟตืเป้นทีมแรกระหว่างทีม ชิคาโก บูลส์ กับ ยูทาห์ แจ๊ส และแล้วสิทธิ์นั้นก็ตกมาอยู่ที่ฝั่ง ยูทาห์ แจ๊ส ได้ดราฟต์ก่อน จึงทำให้อดได้นักบาสชื่อดังอย่าง แมจิก จอห์นสัน ไปส่วนบลูส์  เดวิด กรีนวูด  ทีมได้เปลี่ยนการเล่นมาเล่นแบบ Reggie Theus และอื่นๆแต่ก็ยังไม่ผลงานแบบที่ตั้งใจไว้

 

มาถึงในปี ค.ศ. 1984 ในการดราฟต์ครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งประวัติศาสตร์ของทีม ที่จะมีโอกาสดราฟต์ผู้เล่นเป็นอันดับ 3 ต่อจาก ฮิวส์ตัน ร็อกเก็ตส์ และ พอร์ตแลนด์ เทรลเบลเซอร์ เริ่มจาก ฮิวส์ตัน ร็อกเก็ตส์ ได้เลือก ฮาคีม โอลาจูวอน ส่วนทาง พอร์ตแลนด์ เทรลเบลเซอร์ ได้เลือก แซม โบวี มาถึงคิวของ ชิคาโก้ บลูส์ ได้เลือก  ไมเคิล จอร์แดน และภายใต้เจ้าของใหม่อย่าง  เจอร์รี ไรนส์ดอร์ฟ และนำทีมผู้บริหารโดย เจอร์รี ครอส

โดยที่ในปีแรกที่ ไมเคิล จอร์แดน ได้เล่นใน NBA กับ ชิคาโก้ บลูส์ เจ้าตัวได้ทำคะเเนนสูงสุดและการสตีลสูงสุด นำทีมกลับเข้ามาเล่นรอบเพย์ออฟได้สำเร็จ จนเจ้าตัวได้ถูกรับเลือกให้อยู่ในทีม All – NBA – B และยังได้รับรางวัลส่วนตัวเป็นผู้เล่นหน้าใหม่ยอดเยี่ยมของ NBA หรือ NBA Rookie of the Year Award

หลังจากนั้นทีมได้ทำผลงานดีขึ้นอย่างต่อเนื่องจนมาได้แชมป์ NBA 3 สมัยติดต่อกัน ในปี 1990-1993 และยังได้สร้างนักบาสชื่อดังไว้หลายๆคนตลอดเวลาที่ผ่านมา รวมไปถึงนักบาสตัวหลักของทีม ไมเคิล จอร์แดน ที่ได้สร้างสถิติส่วนตัวไว้มากมาย จนปัจจุบันได้เข้ามาอยู่ในฮอลออฟเฟรมเรียบร้อยแล้ว และหลังจากที่ได้แชมป์ 3 สมัยติดต่อกันไม่นานนัก ไมเคิล จอร์แดน ก้ได้ประกาศวางมือหลังจากที่พ่ออันเป็นที่รักยิ่งของเขาถูกฆ่าตาย