จัดชิงทองยัดห่วงซีเกมส์สูงถึง 8 เหรียญ

 

สมาคมยัดห่วงไทยกุมขมับ เมื่อ ฟิลิปปินส์บรรจุบาสเกตบอลซีเกมส์ 2019 ไว้มากถึง 8 เหรียญทอง แยกยิบย่อยทั้งประเภทและรุ่นอายุ แต่ “เฮียต่าย” นิพนธ์ ชวลิตมณเฑียร นายกสมาคมฯ ไม่หวั่นขอสู้สุดใจ ความหวังเน้นไปที่ทีมหญิง น่าจะมีอย่างน้อย 4 เหรียญทองติดมือ

“เฮียต่าย” นายนิพนธ์ ชวลิตมณเฑียร นายกสมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า สำหรับในปีหน้าทางสมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทยฯ เตรียมที่จะจัดการแข่งขันบาสเกตบอลหญิง เวิลด์คัพ รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี รายการ “ยู-19 วีเมนส์ บาสเกตบอล เวิลด์คัพ 2019” ระหว่างวันที่ 20-28 ก.ค.2562 ซึ่งถือเป็นครั้งที่ 2 แล้วที่ทางสหพันธ์บาสเกตบอลนานาชาติ (ฟีบา) ให้ประเทศไทยรับหน้าที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรายการระดับเวิลด์คัพ ขณะที่การแข่งขันบาสเกตบอลลีกไทย ก็จะยังจัดการแข่งขันเช่นเดิมใน 3 ระดับ เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมนักกีฬาบาสเกตบอลทีมชาติไทยไปสู่รายการระดับนานาชาติ โดยเฉพาะรายการสำคัญอย่างยิ่งในมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ปลายปีหน้า

“การชิงชัยกีฬาบาสเกตบอลในศึกซีเกมส์ 2019 ค่อนข้างดุเดือดมาก เพราะเจ้าภาพฟิลิปปินส์ได้บรรจุเพิ่มการชิงชัยเป็น 8 อีเวนต์ ซึ่งถือว่าสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ของกีฬาซีเกมส์ จากเดิมที่มีแค่ 2 อีเวนต์ คือ ทีมชายและทีมหญิง โดยทั้ง 8 อีเวนต์จะประกอบด้วย บาสเกตบอลทีม 5 คน ชาย-หญิง รุ่นทั่วไป, บาสเกตบอลทีม 5 คน ชาย-หญิง รุ่นไม่เกิน 23 ปี, บาสเกตบอล 3×3 ชาย-หญิง รุ่นทั่วไป และบาสเกตบอล 3×3 ชาย-หญิง รุ่นไม่เกิน 23 ปี ทำให้สมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทยฯ มีความกังวล เรื่องจำนวนนักกีฬาบาสเกตบอลไทยที่มีอยู่ คงจะมีจำนวนพออยู่แล้วในการส่งไปเข้าร่วมชิงชัยให้ครบทั้ง 8 อีเวนต์ แต่จะไปแข่งแล้วมีคุณภาพในการแข่งขันมากน้อยแค่ไหน อย่างไรก็ตาม เราก็พร้อมที่จะสู้อย่างเต็มที่”

ทางด้าน นายกสมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศ ไทยฯ กล่าวต่อว่า ซีเกมส์ครั้งนี้ในทีมชายรุ่นโอเพ่นคงต้องยอมเจ้าภาพฟิลิปปินส์ เพราะเขาแข็งแกร่งมาก ส่วนทีมหญิงน่าจะสู้กันดุเดือดแน่นอน โดยเราตั้งเป้าลุ้นคว้าเหรียญทองไปที่ทีม 3×3 ชาย รุ่นไม่เกิน 23 ปี เพราะเพิ่งคว้าอันดับ 4 เอเชียนเกมส์ 2018 เราไปแพ้ระดับเอเชียหมด ทั้งจีน, เกาหลีใต้ และอิหร่าน แต่ในซีเกมส์ไม่มีชาติเหล่านี้ ทำให้เรามีหวัง ส่วนทีมหญิงไทยเรามีโอกาสเยอะ ทั้งทีมบาส 5 คน รุ่นโอเพ่นหญิง เรามีผู้เล่นระดับดับเบิลยูเอ็นบีเอมาร่วมทีม 1 คน ซึ่งเราจะเอาเหรียญทองคืนมาให้ได้ ส่วนรุ่นไม่เกิน 23 ปีหญิงขอไปตรวจสอบความพร้อมของนักกีฬาก่อน ด้านทีม 3×3 หญิง รุ่นไม่เกิน 23 ปีของเรามีความหวัง เพราะเพิ่งคว้าเหรียญทองแดงเอเชียนเกมส์ 2018 และมองไปที่ทีม 3×3 รุ่นโอเพ่นหญิง ที่มีลุ้นคว้าเหรียญทองเช่นกัน ทำให้รวมแล้วเราตั้งเป้าเบื้องต้นไว้ที่ 4 เหรียญทองในซีเกมส์ 2019

 

ขอขอบคุณที่มาของข่าว จาก ไทยรัฐ