เรื่องราวของการยิ่งลูกโทษ

ในการยิ่งจุดโทษในสนามฟุตบอลนั้น ต้องบอกเลยว่าคนที่จะเตะจุดโทษนั้นต้องเป็นคนที่มั่นใจว่าทำได้ มีความกล้า แต่ถ้าใครที่ไม่กล้า ถ้ากลัว ก็ปล่อยให้เป็นหน้ าที่ของคนอื่นไป แต่สำหรับใครที่ไม่เคยยิ่งจุดโทษที่มีผู้รักษาประตูยืนขว้างอยู่นั้นมันเป็นความรู้สึกที่กดดันมาก

ใครที่ไม่เคยยิ่งจุดโทษก็คงจะไม่รู้หรอกว่าความรู้สึกนั้นมันเป็นยังไง ใครที่บอกว่าการยิ่งจุดโทษนั้นทำได้ง่ายแบบไม่ต้องซ้อม ผมขอค้าน 100% ครับ เพราะการยิ่งจุดโทษนั้นไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด

ไม่เช่นนั้นโค้ชจะให้ลูกทีมซ้อมการยิงจุดโทษอยู่เป็นประจำทำไมกัน เพราะการซ้อมบ่อยๆ นั้นจะช่วยสร้างความมั่นใจและลดความกดดันให้กับผู้ที่จะทำการเตะลูกโทษเมื่อถึงเวลาจริง ถ้าใครเคยสังเกตการณ์ซ้อมบอลของนักเตะและโค้ชนั้น หลังการซ้อมปกติแล้วนักเตะทุกคนจะต้องมาซ้อมยิงจุดโทษเป็นชั่วโมง ซ้อมกับผู้รักษาประตู

แต่ก็ยังมีคนจำนวนไม่น้อยที่มองว่าการยิงจุดโทษเป็นเรื่องของใจล้วนๆ เพราะการที่ได้เห็นนักเตะที่ซ้อมยิ่งลูกโทษมาอย่างดีทำพลาดเมื่อต้องลงสนามจริงๆ จึงมีคำพูดที่ออกมาว่าการยิ่งจุดโทษนั้นไม่ต้องซ้อมเลยก็ได้

ถ้าจะคิดแบบนั้นก็คิดได้นะครับ เพราะนักเตะระดับโลกหลายคนก็เคยยิ่งจุดโทษพลาดเหมือนกัน จะว่าไปมันก็ขึ้นอยู่กับจังหวะและโอกาสด้วย ถ้าใครคิดว่าทำได้ดีใช้ใจล้วนๆ ก็สามารถที่จะยิ่งได้เลย แต่ถ้าใครไม่มั่นใจก็สามารถที่จะฝึกซ้อมได้เสมอ ซ้อมทุกวันได้ก็ยิ่งดี เพราะถือว่าจะได้ไม่ประมาท ยิ่งบ่อยๆ ยิ่งจนมั่นใจโอกาสที่จะพลาดก็มีน้อย

แต่บางคนมั่นใจมากพอถึงเลาลาจริงๆ ก็พลาด ดังนั้นเมื่อใดก็ตามที่ต้องมีการยิ่งจุดโทษก็ต้องใช้คนที่มั่นใจได้จริงๆ ว่าทีมจะฝากความหวังไว้ได้