4 สนามที่สุดอลังการใน NBA ที่ต้องไปเยือนสักแห่ง

    ถ้าจะพูดถึง บาสเกตบอล คงจะหนีไม่พ้นกับการแข่งขันบาสเกตบอล NBA  ที่สหรัฐอเมริกา ถือว่าเป็นลีกยอดฮิตอันดับหนึ่งของโลกเลยก็ว่าได้ แต่สิ่งที่ทำให้แต่ล่ะทีมใน NBA นั้นน่าติดตามเชียร์และน่าออกไปชมสั่งครั้งในชีวิจก็คือ สนามบาสเกตบอล ที่แต่ล่ะทีมทุมเงินมหาศาลเพื่อดึงดูดแฟนบาสเข้ามาเชียร์ทีมของตน

บาร์เคลย์ส เซ็นเตอร์ (1 พันล้านดอลลาร์)

-ที่สุดแห่งสนามบาสที่มีมูลค่าการสร้างถึง 1 พันล้านดอลลาร์  เป็นรังเหย้าของทีม บรูคลิน เน็ตส์ ที่มีการก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2010 จนมาถึงภายในปี 2012 ความจุของสนามแห่งนี้สามารถรองรับผู้ชมได้ถึง 1.8 หมื่นที่นั่ง โดยที่ทีม บรูคลิน เน็ตส์ ได้มหาเศรษฐีชาวรัฐเซีย มิคาเอล โพรโกรอฟ เข้ามาเป็นเจ้าของรายใหม่ (เทคโอเวอร์) ตั้งแต่ปี 2009 ทำให้ทีมกลายเป็นทีมที่มีสถานะทางการเงินที่มั่นคงและยังเป็นสนามที่มีมูลค่าสูงที่สุดในศึก NBA ด้วย

แอมเวย์ เซนเตอร์ (480 ล้านดอลลาร์)

-สนามเหย้าของ ออร์แลนโด้ แมจิก ใช้ชื่อสนาม แอมเวย์ อารีน่า มายาวนาน 11 ปี ก่อนที่จะมีการทุบทิ้งและสร้างขึ้นมาใหม่ ในปี 2012 เพื่อที่จะสร้างใหม่ให้ดีกว่าเดิมและรองรับผู้ชมได้มากกว่าเดิม โดยใช้ชื่อว่า เซนเตอร์ ความจุ 1.8 หมื่นที่นั่ง โดยมีมูลค่าในการสร้างถึง 480 ล้านดอลลาร์ เป็นสนามที่มูลค่าสูงเป็นอันดับสองของ NBA

โดยการวางแผนที่จะสร้างสนามใหม่นั้นมีตั้งแต่ปีะ 2006 แต่กว่าจะผ่านกระบวนการอนุมัติต่างๆได้ก็ร่วงเข้ามาถึงในปี 2009 หรือประมาณ 3 ปีเต็มๆ และได้เปิดอย่างเป็นทางการในปี 2010 โดยที่ค่าก่อสร้างสนามให้ทันสมัยและใหญ่กว่าเดิมรองรับผู้ชมได้มากกว่าเดิมในครั้งนี้หมดไปถึง 380 ล้านดอลลาร์ บวกกับค่าที่ดินอีก 100 ล้านดอลลาร์

อเมริกัน แอร์ไลน์ เซ็นเตอร์ (420 ล้านดอลลาร์)

-สนามเหย้าของทีม ดัลลัส แมฟเวอริกส์ สนามนี้เกิดขึ้นมาได้เพราะ รอส เพร็อต  อดีตเจ้าของทีม ดัลลัส แมฟเวอริกส์ ที่ต้องการจะสร้างสนามใหม่ให้ดีและทันสมัยกว่าเดิม หลังจากใช้สนาม รียูเนียน อารีน่า รังเหย้าเดิมที่ใช้มานานกว่า 20 ปี  จึงมีการก่อสร้างเริ่มใหนปี 1999 และได้เปิดใช้สนามใหม่ในปี 2001 ความจุ 1.9 หมื่นที่นั่ง

โดยที่ชื่อสนามนั้นเหมือนกับสายการบิน ก็เพราะว่า สายการบิน อเมริกัน แอร์ไลน์ ได้เข้ามาเป็นผู้สนับสนุนทีมเพื่อสร้างสนามใหม่ถึง 195 ล้าน ดอลลาร์ เพื่อแลกกับการใช้ชื่อแบบผูกขาด อเมริกัน แอร์ไลน์ เซ็นเตอร์ ยังถือว่าเป็นสนามที่ยังมีมูลค่าสูงสุดในยุค 2000 เลยทีเดียวก่อนที่จะโดนทำลายสถิติลงโดย แอมเวย์ เซนเตอร์ รังเหย้าของทีม ออร์แลนโด้ แมจิก ในปี 2010

สเตเปิลส์ เซ็นเตอร์ (375 ล้านดอลลาร์)

-รังเหย้าของทีม ลอสแอนเจลิส เลเกอรส์  ได้เปิดใช้มาในปี 1998 ถือว่าเคยเป็นสนามที่ทันสมัยที่สุดในยุด 90″ มูลค่าในสมัยนั้นสูงถึง 375 ล้านดอลลาร์ ความจุ 2 หมื่นที่นั่ง ยังถือว่าเป็นสนามที่วางแผนและเริ่มก่อสร้างได้เร็วที่สุด โดยที่มี บริษัท สเตเปิลส์ ที่มีธุรกิจค้าปลีกส่งเข้ามาเป็นผู้สนับสนุนเรื่องเงินทุน และใช้เวลาในการสร้างเพียง 1 ปีเท่านั้น

นอกจากนี้สนามยังปรับให้เป็นสถานที่แสดงคอนเสิร์ต ศูนย์ประชุม สถานที่จัดงานมอบรางวัล และ งานโชว์ศิลป์ ได้ด้วย โดยใช้เป็นสถานที่ประกาศรางวัล แกรมมี ตั้งแต่ปี 2000 และ สถานที่จัดงานไว้อาลัย ไมเคิล แจ็คสัน เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 2009  นอกจากยังเป็นสนามบาสที่ทันสมัย ยังเป็นสถานที่แสดงแสงสีเสียงของเมืองและประเทศด้วย