“อัลวาร์ค โตเกียว” ล้างตาสำเร็จคว้าแชมป์บาส ฟีบ้าเอเชีย 2019

 

 “อัลวาร์ค โตเกียว” สโมสรบาสเกตบอลจากญี่ปุ่น ผงาดขึ้นคว้าแชมป์ บาสเกตบอลสโมสร ฟีบ้าเอเชีย แชมเปียนคัพ แบงค็อก 2019 หลังจากล้างตากับ อัล ริยาดี จากบาห์เรน ในรอบชิงชนะเลิศได้สำเร็จ 98-74 หลังจากแพ้มาในปีที่แล้วนี้ รับเงินรางวัล 6 ล้านบาท อเล็กซ์ เคิร์ค ได้รับตำแหน่งผู้เล่นทรงคุณค่า MVP ของรายการไป

บาสเกตบอลสโมสร ฟีบ้าเอเชีย แชมเปียนคัพ แบงค็อก 2019 รอบ 8 ทีมสุดท้าย ชิงเงินรางวัลรวม 10 ล้านบาท ระหว่างวันที่ 24-29 กันยายน 2562 ที่สนามสเตเดี้ยม 29 ปากเกร็ด มีตัวแทน 8 ทีมจากทั่วเอเชียเข้าร่วมการแข่งขัน ประกอบไปด้วย ไฮ-เทค แบงค็อก ซิตี้ (ไทย), ฟูบอน เบรฟส์ (ไต้หวัน), นาฟต์ อบาดาน (อิหร่าน), มูฮารัค (บาห์เรน), กวงดอง เซาท์เทิร์น ไทเกอร์ส (จีน), อัลวาร์ค โตเกียว (ญี่ปุ่น), ฮุนได โมบิส (เกาหลีใต้), อัล ริยาดี (เลบานอน)

โดยคู่ชิงชนะเลิศได้ลงแข่งกันในวันที่ 29 กันยายน 2562 โดยเป็นการโคจรกับมาเจอกันอีกครั้งของ อัลวาร์ค โตเกียว จากญี่ปุ่น กับ อัล ริยาดี จากประเทศเลบานอน ที่ได้เจอกันแล้วหนึ่งนัดในรอบแบ่งกลุ่ม และในนัดนั้นเป็นจอมยัดห่าวงจากเลบานอน เฉือนชนะไป 77 ต่อ 75 โดยที่ ผลของนัดชิงชนะเลิศในครั้งนี้เป็นทางฝ่ายของยอดทีมจากประเทศญี่ปุ่น อัลวาร์ค โตเกียว ที่เล่นกันได้ดีกว่า ใช้ทีมเวิร์กในการเล่นเอาชนะ อัล รียาดี ในสกอร์ที่ค่อนข้างจะห่างด้วยคะแนน 98 ต่อ 74 ล้างตาได้สำเร็จ คว้าแชมป์บาสเกตบอลสโมสร ฟีบ้าเอเชีย แชมเปียนคัพ แบงค็อก 2019 ไปครอง

หลังจากจบเกมได้มีพิธีมอบรางวัลให้แก่ทีมที่ชนะเลิศและรองชนะเลิศ รวมถึงผู้เล่นยอดเยี่ยมในตำแหน่งต่างๆ ร่วมไปถึงพีธีปิดด้วยโดยที่ ทีมชนะเลิศ อัลวาร์ค โตเกียว จากญี่ปุ่น รับเงินรางวัลไป 6 ล้านบาท รองชนะเลิศ ทีมอัล ริยาดี จากประเทศเลบานอน รับ 3 ล้านบาท ทีมอันดับ 3 นาฟต์ อบาดาน จากอิหร่าน รับไป 1 ล้านบาท

โดยรางวัลผู้เล่นแบ่งเป็น 5 รางวัล (ออลสตาร์ไฟว์)

วาเอล อรัคจิ (อัล ริยาดี)
ไดกิ ทานากะ (อัลวาร์ค)
ฮาเหม็ด ฮัดดาดี (นาฟต์ อบาดาน)
เควิน เมอร์ฟี (มูฮารัค)

ตำแหน่งผู้เล่นทรงคุณค่า
อเล็กซ์ เคิร์ค (อัลวาร์ค)

โดยผลงานของทีมไทยหนึ่งเดียวอย่าง  ไฮ-เทค แบงค็อก ซิตี้ หลังจากที่แพ้มา 2 นัดก่อนหน้านี้ นัดที่ 3 พบกับ นาฟต์ อบาดาน จากอิหร่าน โดย วอเตอร์แลกทีมยัดห่วงจากไทยขึ้นนำไปก่อน ก่อนที่วอเตอร์ที่เหลือจะต้านความแข็วแกร่งทีมจากอิหร่านไม่ไหวพ่ายไป 62- 71 ตกรอบศึกบาสเกตบอลสโมสรฟีบ้าเอเชีย แชมเปี้ยนคัพ แบงค็อก 2019 รอบ 8 ทีมสุดท้าย ด้วยการลงแข่ง 3 นัดแพ้ 3 นัดรวด มีเพียง 3 คะแนน ได้อันดับสุดท้ายของกลุ่ม เอ