ทีมยัดห่วงสาวไทย 3×3 U23 ได้สิทธิ์เข้าร่วมรายการชิงแชมป์โลก 2020

 

          ถือว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ทีมสาวบาสเกตบอลทีมชาติไทย หลังจากได้รับเชิญจากฟีบ้า ให้ไปเข้าร่วมแข่งขันบาสเกตบอลแบบ 3×3 ชิงแชมป์โลกรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี  ถือว่าเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของวงการบาสเกตบอลไทย ที่สามารถทำผลงานได้ยอดเยี่ยมในระดับนานาชาติใน 2 ปีหลังที่ผ่านมานี้ ทำให้ทีมชาติไทยนั้นได้สิทธิ์โควต้าไปสู้ศึกเป็นที่นั่งสุดท้ายเป็นทีมที่ 20  สมาคมเผยเตรียมใช้โค้ดที่มีประสบการณ์สูงชาว ออสเตรเลีย มาคุมทีม

โดยที่ทีมชาติไทยนั้นจะเน้นการเก็บตัวอย่างเต็มที่เพื่อที่จะไปสู้ศึก ในครั้งนี้อย่างน้อยเป็นเวลา 3-4 เดือน พร้อมกัดเร่งส่งเสริมและสร้างรากฐานให้เยาวชนบาสเกตบอลไทย แบบ 3×3 ให้มีความสามารถและทักษะที่เก่งมากขึ้นเพื่อที่จะไปต่อกรกับนานาชาติ ละเพื่อในอนาคตกับการคอริฟายไปโอลิมปิกและโอลิมปิกเกมส์ต่อไป

วงการบาสหญิงไทยได้รับข่าวดีแบบสุดๆเมื่อทางสหพันธ์บาสเกตบอลนานาชาติ ได้ออกมาแจ้งข่าวทางเว็บไซต์ของสหพันธ์บาสเกตบอลนานาชาติว่าได้ตัดสินเลือก 20 ประเทศ ที่จะเข้าร่วมการแข่งขันบาสเกตบอลแบบ 3×3 นี้ โดยที่ทีมชาติไทยนั้นได้ถูกรับเลือกมาเป็นอันดับที่ 20 ถือว่าเป็นอันดับสุดท้ายพอดี การถูกรับเลือกครั้งนี้ถือว่าเป็นการแข่งขัน Tournament นานาชาติครั้งใหญ่ครั้งแรกของวงการบาสเกตบอลไทย

สมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทยได้ออกมาเปิดเผยว่า เนื่องด้วย 2 ปีหลังที่ผ่านมานี้บาสเกตบอลหญิงของไทยนั้นได้ทำผลงานเป็นที่น่าประทับใจ โดยการพิจารณาในการเลือกครั้งนี้ได้พิจารณาจาก 3 ส่วนสำคัญด้วยกัน ข้อ 1 จะดูจากคะแนนของนักกีฬา 3 คนที่โดดเด่นที่สุดของแต่ละทีม ว่าทำแต้มได้มากน้อยเพียงใดให้เพื่อนร่วมทีมได้เท่าไหร่รวมไปถึงความสามารถเฉพาะตัวด้วย ข้อ 2 คะแนนของทีมโดยที่ผลงานของทีมชาติไทยนั้น ได้ลุ้นเหรียญรางวัลเกือบจะทุกทัวร์นาเม้นที่ได้ออกไปทำการแข่งขันโดยเฉพาะทีมหญิง ข้อที่ 3 คือคะแนนของสมาคมในประเทศนั้นๆ สมาคมบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย ได้เล็งเห็นถึงข้อนี้และได้ทำการส่งนักกีฬาบาสเกตบอลลงทำการแข่งขันในหลายๆรายการที่จัดขึ้น

ทั้งนี้ล่าสุดในวันที่ 1 พฤศจิกายน ทั้งนี้ล่าสุดในวันที่ 1 พฤศจิกายนอันดับแรงกิ้งโลกของทีมสาวบาสเกตบอลไทยก็ได้ขยับประโยชน์ในอันดับที่ 28 ของโลก และยังผ่านการคัดเลือกรอบ ควอลิฟาย   ติดเข้ามาเป็นอันดับที่ 20 ซึ่งเป็นอันดับสุดท้ายทำให้ทีมชาติไทยได้สิทธิ์เข้าไปแข่งขันในรายการยู 23 ชิงแชมป์โลก 2020

สำหรับรายชื่อประเทศต่างๆที่ผ่านการคัดเลือกเข้ามาเล่นบาสเกตบอลหญิงในรายการนี้นั้น  ซึ่งประกอบไปด้วย ทีมชาติไทย ประเทศเยอรมนี สวิตเซอร์แลนด์ สาธารณรัฐเช็ก ฟิลิปปินส์ อุรุกวัย อียิปต์ เนเธอร์แลนด์ สหรัฐอเมริกา อิตาลี ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส จีน ไต้หวัน และเบลารุส เอสโตเนีย รัสเซีย โรมาเนียและอิหร่าน